Phôi thép là gì? Vai trò của phôi thép trong công nghiệp

Đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định chính đến chất lượng của các dòng thép xây dựng nhưng không phải ai cũng biết Phôi thép là gì? Dùng để làm gì? Giá bao nhiêu tiền. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm cho mình những thông tin đầy hữu ích nhé.

Phôi thép là gì?

Là hợp kim của sắt và Cacbon, chứa hàm lượng Cacbon dưới 2%, hàm lượng Mangan (Mn) dưới 1% và bao gồm một số nguyên tố hóa học khác như Lưu Huỳnh(S), Photpho (P), Silic (Si) và Oxi, thép là vật liệu không thể thiếu trong quá trình xây dựng. Thế nhưng loại vật chất trung gian của quá trình sản xuất ra thép là phôi thép thì khá ít người biết, kể cả các kĩ sư xây dựng.

Hiện nay, 2 phương pháp sản xuất thép được sử dụng trên toàn thế giới đó là sản xuất thông qua lò cơ bản (BOF) và thông qua lò hồ quang điện (EAF). Mặc dù có sự khác biệt về nguyên vật liệu tham gia vào qúa trình sản xuất là  quặng sắt, than đá, thép phế liệu nhưng mục đích chung đều là tiến hành đúc để tạo ra các loại phôi thép.

70%  sản lượng thép trên thế giới được sản xuất thông qua lò Oxi cơ bản gồm:

Quặng sau khi được khai thác từ các mỏ sẽ được chuyển về các nhà máy thép, trải qua quá trình luyện gang với các bước như sau:

Quặng kim loại được nung nóng ở một nhiệt độ cao nhất định thông thường là 1300 độ C trở thành các dòng kim loại nóng chảy.

Dòng kim loại này được dẫn tới lò hồ quang điện để xử lý (các tạp chất được tách ra khỏi và và các thành phần hoá học trong đó được điều chỉnh

Cuối cùng, dòng kim loại nóng chảy được đúc liên tục để tạo thành các phôi thép

Dưới đây là sơ đồ quy trình tạo ra phôi thép khép kín:

Sau đó phôi thép sẽ được cán và gia công thành thép thành phẩm. Đây chính là quy trình chung trong mọi dây chuyền sản xuất sắt tại bất kì nhà máy nào. Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản nhất phôi thép là sản phẩm của qúa trình luyện phôi nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép và là nguyên liệu đầu vào của nhà máy cán thép xây dựng thành phẩm.

Sau khi sản xuất xong phôi thép có thể tồn tại ở 2 trạng thái khác nhau như:

Trạng thái nóng:  sau khi  hình thành phôi thép được duy trì phôi ở 1 nhiệt độ cao để đưa trực tiếp vào nhà máy cán thép nhằm cán ra thép xây dựng thành phẩm.

Trạng thái nguội: Nếu muốn chuyển tới các nhà máy khác, phôi thép sẽ được để ở trạng thái nguội. Để thực hiện quá trình cán thép thành phẩm phôi thép phải được làm nóng lại.

Hiện nay ở nước ta, hầu hết các số nhà máy sản xuất thép lớn như  Pomina, Việt Nhật Thép Hòa Phát đều không ngừng đầu tư máy móc, dây chuyền công nghệ để xây dựng nên những khu liên hợp sản xuất gang thép khép kín, đồng bộ, tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất thép theo công nghệ hiện đại của thế giới.

Phôi thép được dùng để làm gì?

Phôi thép được chia thành nhiều loại với những mục đích sử dụng khác nhau nhưng chủ yếu là 3 loại dưới đây:

Phôi thép vuông: Quy cách phổ biến của loại phôi thép này thường là: 100 x 100, 125 x 125, 150 x 150 chiều dài từ 6 – 12 m. Loại phôi này được sử dụng chủ yếu để sảnxuất thép cuộn, thép thanh vằn xây dựng thành phẩm.

Phôi thép dẹp: Loại phôi thép này thường có tiết diện cắt ngang mặt hình chữ nhật và đó được đưa qua các loại máy móc để để cán thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội, thép tấm cán nóng…

Phôi thép Bloom: Xét về đặc điểm phôi thép Bloom gần như billet nhưng lại có kích thước lớn hơn. Nếu không có phôi thép vuông và phôi thép dẹp thì có thể dùng loại này để thay thế.

Phôi thép giá bao nhiêu?

Phôi thép thường được các nhà máy bán ra hoặc mua lại từ các quốc gia khác. Giá phôi thép trên thế giới thay đổi và có sự dạo động liên tục tùy vào tình hình chung và sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Theo các số liệu cũ, tại Đông Nam Á phôi thép xuất xứ chủ yếu tù Cộng đồng các quốc gia độc lập, Philippines, Indonesia, Thái Lan… mức giá được chào bán trong khoảng 540 – 550 USD/tấn (CFR). Mức giá này có thể lên xuống tùy năm, tùy thời điểm.

Trong khi đó, giá chào bán phôi thép được sản xuất từ lò hồ quang điện từ hoặc lò cao từ các khu vực nhưTrung Đông, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam dao động trong khoảng 545 – 560 USD/tấn (CFR).

Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong các quốc gia có sản lượng phôi thép cao hàng đầu thế giới. Phôi thép Thổ Nhĩ Kỳ thường được xuất khẩu sang  Bắc Mỹ , Đông Nam Á, Trung Đông, gía bán là 510 – 520 USD/tấn (CFR).

Hi vọng rằng qua bài viết Phôi thép là gì? Dùng để làm gì? Giá bao nhiêu tiền trên đây, bạn đó có thêm những thông tin hữu ích cho mình và hiểu hơn về lĩnh vực sản xuất sắt thép ở nước ta hiện nay.

One thought on “Phôi thép là gì? Vai trò của phôi thép trong công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919 998 642